Kem chống nắng cho da nhạy cảm nhất định không được chứa những thành phần này

Khi lựa chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm, bạn cần chú ý những thành phần mang lại lợi ích trong chăm sóc, bảo vệ. Nếu không, thậm chí còn có nguy cơ gây nên những thương tổn cho làn da nhạy cảm của bạn nữa đấy!

Kem chống nắng cho da nhạy cảm nhất định không được chứa những thành phần này

Khi lựa chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm, bạn cần chú ý những thành phần không nên có trong sản phẩm. Bởi những thành phần này đều không mang lại lợi ích trong chăm sóc, bảo vệ. Chúng thậm chí còn có nguy cơ gây nên những thương tổn cho làn da nhạy cảm của bạn nữa đấy!

1. Các thành phần có trong kem chống nắng thông thường

1 – Zin Oxide (ZnO) với khả năng chống tia UVA và UVB

Zin Oxide (ZnO) là thành phần trong kem chống nắng
Zin Oxide (ZnO) với khả năng chống tia UVA và UVB (Ảnh: Pinterest)

Zinc Oxide trong mỹ phẩm thường được sử dụng như một chất làm dày kem, làm trắng da. Đặc biệt là được khai thác nhằm phát huy khả năng hỗ trợ chống nắng trong mỹ phẩm.

Khi được sử dụng như một thành phần trong kem chống nắng, kẽm oxide sàng lọc cả hai tia cực tím UVA (320, 400 nm) và UVB (280, 320 nm). Thành phần này có ưu điểm vượt trội:

 • Ổn định trong ánh sáng mặt trời.
 • Bảo vệ da khỏi tia UVA tốt hơn cả Titanium oxide.
 • Khả năng chống cả tia UVA và UVB hoàn hảo.

2 – Titanium Oxide

Titanium Oxide – Thành phần kem chống nắng vật lý được ưa chuộng
Titanium Oxide tạo thành lớp màng phản chiếu ánh nắng và tia UV ngược lại. (Ảnh: Pinterest)

Giống như Zin Oxide, Titanium Dioxide cũng là thành phần kem chống nắng vật lý rất được ưa chuộng trong ngành dược mỹ phẩm. Khi thoa lên da, những thành phần này sẽ tạo thành lớp màng phản chiếu ánh nắng và tia UV ngược lại. Từ đó nó giúp bảo vệ da khỏi những tác động gây hại của ánh nắng mặt trời.

Nếu xét về nguồn gốc, Titanium Oxide thường được sản xuất từ Titan. Trong trạng thái tự nhiên, titan có dạng như phấn trắng và có độ phản chiếu cao. Vì vậy, nhược điểm Titanium Oxide là tạo ra hiện tượng vệt kem trắng này trên da. Vì vậy, công nghệ mỹ phẩm đã thu nhỏ phân tử Titanium Dioxide đến 10 – 100nm để dễ dàng tệp vào da hơn.

3 – Thành phần kem chống nắng phổ rộng Avobenzone

Avobenzone là một thành phần tan trong dầu
Avobenzone là một thành phần tan trong dầu. (Ảnh: Pinterest)

Avobenzone là một thành phần tan trong dầu được sử dụng trong các sản phẩm kem chống nắng. Thành phần này có thể hấp thụ toàn bộ quang phổ của tia UVA trên một bước sóng rộng. Sau đó chuyển đổi chúng sang bức xạ hồng ngoại ít gây hại. Là một trong số ít thành phần có thể hấp thụ tia UVA, Avobenzone được sử dụng rộng rãi trong tất cả các loại kem chống nắng phổ rộng được dán nhãn “broad spectrum” (chống lại cả tia UVA và UVB).

Tuy nhiên, tác dụng chống nắng của Avobenzone giảm đi đáng kể theo thời gian. Tức là càng tiếp xúc với tia UV thì khả năng hấp thụ càng suy yếu. Sau 1 giờ, khả năng hấp thụ tia UVA của Avobenzone giảm xuống 36%. Chính vì vậy, thành phần Avobenzone luôn kết hợp với các thành phần chống nắng khác.

4 – Thành phần kem chống nắng hóa học Oxybenzone

Oxybenzone là thành phần trong kem chống nắng
Oxybenzone là một hợp chất hấp thụ tia UV từ mặt trời. (Ảnh: Pinterest)

Oxybenzone là một hợp chất hấp thụ tia UV từ mặt trời. Bạn sẽ thường gặp thành phần kem chống nắng này ở loại dạng kem hay dạng xịt. Với cơ chế hoạt động là chống nắng, bảo vệ làn da qua việc hấp thụ và chuyển hóa các tia cực tím. Thành phần Oxybenzone có khả năng chống lại tia UVB và một số tia UVA.

Các chuyên gia khuyên rằng, không nên sử dụng Oxybenzone nếu là phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, trẻ dưới 2 tuổi.

5 – Thành phần Octinoxate

Octinoxate được cấu tạo bởi axit sunfuric và methanol.
Octinoxate được cấu tạo bởi axit sunfuric và methanol. (Ảnh: Pinterest)

Octinoxate được cấu tạo bởi axit sunfuric và methanol. Đây là một phụ phẩm xăng dầu. Hỗn hợp này sẽ được làm nóng cho đến khi nó không hòa tan trong nước. Thành phần kem chống nắng có đặc điểm:

 • Khả năng hòa tan trong dầu và chống lại tia UVB hiệu quả.
 • Octinoxate chỉ có thể chống lại 1 phần nhỏ tia UVA. Do đó các sản phẩm có Octinoxate sẽ phải kết hợp thêm với 1 số thành phần chống tia UVA khác.
 • Giảm bớt nguy cơ xuất hiện tổn thương da, sẹo trên da, giảm nguy cơ cháy nắng.
 • Để đảm bảo tính an toàn khi dùng Octinoxate, thành phần này chỉ nên dùng ở mức tối đa là 7.5% nếu áp dụng tại Hoa Kỳ và 10% nếu ở các nước EU.

2. Các thành phần KHÔNG NÊN có trong kem chống nắng cho da nhạy cảm

1 – Octisalate

Octisalate
Thành phần kem này hấp thụ UVB yếu. (Ảnh: Internet)

Octisalate được dùng để phòng chống, điều trị các trường hợp bảo vệ da khỏi tia cực tím từ mặt trời và điều trị làn da bị cháy nắng. Thành phần kem chống nắng này hấp thụ UVB yếu. Do đó, nó thường được sử dụng kết hợp với bộ lọc UV khác vì không thể một mình tự chống lại UV. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thành phần này cũng dễ bị suy thoái.

Về độ an toàn, Octisalate có vẻ khá tốt mặc dù cũng có mối liên hệ với bệnh chàm da tiếp xúc.

2 – Paraben – chất bảo quản hóa học

Paraben - chất bảo quản hóa học không nên có trong thành phần kem chống nắng
Paraben là chất bảo quản hóa học. (Ảnh: Internet)

Một số dòng sản phẩm kem chống nắng có chứa lượng rất nhỏ các dẫn xuất Paraben. Đây là một loại chất bảo quản hóa học được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm với mục đích kháng khuẩn, kháng nấm. Tuy nhiên với làn da nhạy cảm thì tuyệt nhiên dù chỉ là lượng rất ít vẫn sẽ gây kích ứng, mẩn ngứa, nổi đỏ… cho da. Hầu hết các loại kem chống nắng hóa học đều có thành phần này. Nên với làn da nhạy cảm bạn nên ưu tiên chọn dòng sản phẩm .

3. Kem chống nắng không cồn là gì?

Kem chống nắng không cồn là gì? (Nguồn: Internet)

Kem chống nắng không cồn là sản phẩm kem chống nắng không chứa drying alcohol, thành phần có đặc tính chống khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Tuy nhiên, Drying Alcohol lại khiến cho làn da mất đi lớp dầu tự nhiên cũng như protein ở trên da, ảnh hưởng trầm trọng và dẫn đến mất cân bằng độ ẩm của da, thậm chí gây kích ứng và lão hóa sớm.

Drying Alcohol mà bạn có thể dễ dàng thấy trong bảng thành phần của một số sản phẩm chăm sóc da hiện nay: Isopropyl Alcohol, Alcohol Denat, Ethyl Alcohol, Ethanol, Polyvinyl Alcohol, Methyl Alcohol, Benzyl Alcohol, Methanol… chính là nguyên nhân gây lão hóa, sinh ra các gốc tự do gây hại cho da.

4. Cách chọn sản phẩm kem chống nắng không cồn

1 – Phân biệt các loại cồn sử dụng trong mỹ phẩm

thành phần kem chống nắng
Phân biệt các loại cồn sử dụng trong mỹ phẩm (Nguồn: Internet)

Muốn biết sản phẩm bạn đang dùng có chứa cồn hay không thì cách dễ nhất là kiểm tra bảng thành phần. Tác dụng của 2 loại cồn này khác hẳn nhau mặc dù đều là cồn.

 • Cồn béo: là loại cồn được sử dụng để làm mềm, cải thiện độ nhớt, độ dày của sản phẩm. Cồn béo còn được coi là chất nhũ hóa, có khả năng làm dịu và duy trì độ ẩm cho làn da bạn.
 • Cồn khô: trong mỹ phẩm thường được sử dụng để làm chất bảo quản, giúp cho kết cấu sản phẩm nhẹ hơn, khi apply lên da sẽ không gây bóng dầu và thẩm thấu vào da tốt hơn. Đây là loại cồn có hại cho da.

2 – Cồn khô có gây ảnh hưởng xấu đến làn da?

Cồn khô có gây ảnh hưởng xấu đến làn da? (Nguồn: Internet)

Cồn khô có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm nên được cho là nguyên nhân gây nên tình trạng lão hoá của làn da. Một nguyên nhân khác khiến nhiều mọi người hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa cồn khô vì có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da, khiến cho làn da trở nên khô căng, khó chịu.

Nhưng nếu drying alcohol xuất hiện ở gần cuối bảng thành phần với nồng độ thấp cùng các chất dưỡng ẩm khác thì lại không hề xấu đối với làn da dầu chút nào. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chứng minh cồn khô ảnh hưởng xấu đến làn da cả

3 – Cách nhận biết kem chống nắng có chứa cồn hay không

thành phần kem chống nắng
Cách nhận biết kem chống nắng có chứa cồn hay không (Nguồn: Internet)

Bạn nên kiểm tra bảng thành phần để nhận biết sản phẩm bạn đang dùng có chứa cồn hay không.

Cồn khô thường ở các dạng thông dụng như:

 • Ethanol
 • Propanol
 • Denatured alcohol (Cồn nhân tạo)
 • Ethyl alcohol
 • Methanol
 • Isopropyl alcohol
 • SD alcohol
 • Benzyl alcohol

Cồn béo có lợi cho da nên sử dụng:

 • Cetyl alcohol
 • Stearyl hoặc isostearyl alcohol
 • Cetearyl alcohol
 • Lauryl alcohol
 • Isopropyl myristate
 • Isopropyl palmitate
 • Glyceryl stearate

5. Review 5 sản phẩm kem chống nắng không cồn tốt nhất hiện nay

1 – Bioderma Photoderm Max Aqua Fluide SPF 50 PPD24

thành phần kem chống nắng Bioderma Photoderm Max Aqua Fluide SPF 50 PPD24
Bioderma Photoderm Max Aqua Fluide SPF 50 PPD24 (Nguồn: Internet)

Một trong những dòng kem chống nắng của thương hiệu dược mỹ phẩm Bioderma với thành phần không chứa cồn an toàn cho mọi loại da, kể cả làn da nhạy cảm. Đặc biệt sản phẩm được ứng dụng công nghệ độc quyền Cellular Bioprotection giúp bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do và ánh nắng mặt trời.

 • Thành phần, công dụng: nổi bật nhất với 3 hoạt chất Avonbenzone, Tinosorb S và Tinosorb M bảo vệ da tối đa từ ảnh hưởng của tia cực tím. Ngoài ra còn có enzym Metalloproteinase hỗ trợ làm chậm sự lão hoá của da do ánh nắng mặt trời.
 • Ưu điểm: chất kem mỏng, mướt nên thẩm thấu nhanh vào da, không gây nên tình trạng bết dính. Đặc biệt sản phẩm với chỉ số SPF 50, PPD 24 cùng khả năng chống thấm nước cao nên là lựa chọn tuyệt vời trong mùa hè.
 • Giá bán: 230,000 VNĐ

2 – Nature Republic Provence Calendula Ice Puff Sun SPF50 PA+++

Nature Republic Provence Calendula Ice Puff Sun SPF50 PA+++
Nature Republic Provence Calendula Ice Puff Sun SPF50 PA+++ (Nguồn: Internet)

Nature Repulic trong những năm trở lại đây đã không còn quá xa lạ với người dùng Việt Nam. Nature Repulic Provence Calendula Ice Puff Sun SPF50 PA+++ là một dòng kem chống nắng vật lý lai hoá học. Với công dụng 3 trong 1 là chống nắng, làm mát và trang điểm.

 • Thành phần, công dụng: với chiết xuất chính từ mầm hoa hướng dương, cùng các hoạt chất Titanium Dioxide, Octinoxate, Zinc Oxide, Octisalate, Tinosorb S bảo vệ làn da tối đa. Bên cạnh đó còn có Butane, Propane giúp mang lại cảm giác mát lạnh khi thoa kem chống nắng lên da. Niacinamide, Sodium hyaluronate giúp kháng viêm, cấp ẩm và chống lão hóa hiệu quả.
 • Ưu điểm: thiết kế kèm bông mút giúp bạn dặm kem chống nắng một cách dễ dàng mà không gây ảnh hưởng đến lớp trang điểm.
 • Giá bán: 250,000 VNĐ

3 – Cell Fusion C Laser Sunscreen 100 SPF 50+/PA+++

thành phần kem chống nắng Cell Fusion C Laser Sunscreen 100 SPF 50+/PA+++
Cell Fusion C Laser Sunscreen 100 SPF 50+/PA+++ (Nguồn: Internet)

Cái tên hot hòn họt trong thời gian dài Cell Fusion C Laser Sunscreen 100 SPF 50+/PA+++ là dòng kem chống nắng vật lý dành cho da nhạy cảm. Đặc tính nổi bật là ít gây kích ứng, bảo vệ làn da của bạn tránh bị tổn thương bởi môi trường bên ngoài với các bộ lọc UV vô cơ và hữu cơ.

 • Thành phần, công dụng: bao gồm peptide và collagen làm cho làn da săn chắc và khỏe mạnh ngay cả khi chống nắng. Nhất là collagen thủy phân là một loại collagen tự nhiên có chức năng củng cố hàng rào và độ đàn hồi của da. Bên cạnh đó còn có Acetyl Hexapeptide-8 chống tình trạng chảy xệ và Zinc Oxide hỗ trợ chống tia UV tổng hợp.
 • Ưu điểm: là kem chống nắng không cồn nên lành tính cho da, cùng khả nắng chống nước và mồ hôi tốt.
 • Giá bán: 600,000 VNĐ

4 – Rosie First Essence Whitening Serum Sunscreen

Rosie First Essence Whitening Serum Sunscreen
Rosie First Essence Whitening Serum Sunscreen (Nguồn: Internet)

Rosie First Essence Whitening Serum Sunscreen là dòng kem chống nắng của thương hiệu Seoul Rosie, chỉ tập trung vào hai sản phẩm chính là kem chống nắng và kem dưỡng da.

 • Thành phần, công dụng: với Ethylhexyl Methoxycinnamate, rễ Hoàng Cầm, Bạch Chi, dầu Hạt Hoa Trà Nhật Bản, lá trà xanh có tác dụng tạo nên lớp chống nắng hoàn hảo và dưỡng da. Bên cạnh đó còn có Niacinamide, Arbutin và cam thảo là những thành phần giúp da trắng sáng tự nhiên. Cuối cùng là những thành phần giúp cung cấp độ ẩm và dưỡng ẩm cả ngày dài là Cyclopentasiloxane, Polyquaternium-51 và tinh dầu hạt Jojoba.
 • Ưu điểm: sản phẩm có thể sử dụng cho nhiều lứa tuổi và nhiều loại da vì thành phần đa số từ thiên nhiên và không chứa cồn.
 • Giá bán: 230,000 VNĐ

5 – Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Milk Spf 50+ Pa++++

thành phần kem chống nắng Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Milk Spf 50+ Pa++++
Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Milk Spf 50+ Pa++++ (Nguồn: Internet)

Là một trong những dòng kem chống nắng lâu đời và có vị thế của thương hiệu Shiseido. Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Milk Spf 50+ Pa++++ với công nghệ độc quyền Aqua Booster sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị.

 • Thành phần, công dụng: với thành phần chống nắng kết hợp giữa cả 2 công thức của kem chống nắng vật lý và hoá học là Zinc Oxide, Octixonate, Octocrylen, Titanium Dioxide, Uvinul A Plus & Tinosorb S. Bên cạnh đó còn có Sodium Acetylated Hyaluronate, Glycerin và collagen hòa tan giúp cân bằng độ ẩm. Chiết xuất trà xanh, cam thảo, hoa Tuyết Nhung… khả năng ngăn chặn quá trình oxy hoá.
 • Ưu điểm: là sản phẩm chống nắng không chứa màu, có mùi thơm nhẹ và được kiểm định bởi các chuyên gia da liễu.
 • Gía bán: 685,000 VNĐ

Kem chống nắng để bảo vệ sự an toàn cho da dưới tác động của ánh nắng. Nhưng nếu như bạn không nắm rõ được tình trạng da và lựa chọn sai sản phẩm thì sao? Vậy thì vô tình bạn đang tự hủy hoại làn của mình đấy! Với những thành phần được lưu ý trên đây, hy vọng bạn có thể chọn lựa được loại kem chống nắng cho da nhạy cảm phù hợp.

Nguồn tham khảo:  | Đẹp365


Share Tweet Send
0 Comments
Loading...