Ý nghĩa các chỉ số trên nhãn chai của kem chống nắng?

Là tín đồ làm đẹp, chắc hẳn bạn sẽ biết về vai trò và tầm quan trọng của kem chống nắng đối với làn da. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu đúng về các chỉ số trên nhãn chai hay chưa?

Ý nghĩa các chỉ số trên nhãn chai của kem chống nắng?

Là tín đồ làm đẹp, chắc hẳn bạn sẽ biết về vai trò và tầm quan trọng của kem chống nắng đối với làn da. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu đúng về các chỉ số trên nhãn chai hay chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì bạn hãy cùng tìm hiểu về những chỉ số này qua bài viết sau đây nhé.

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor)

Đây là chỉ số thường được đề cập nhất trong sản phẩm kem chống nắng. Theo đó, SPF là định mức đo lường khả năng chống lại tia UVB của sản phẩm. Chỉ số này dao động trong khoảng từ 15 đến 100 và được xem xét theo 2 cách như sau:

Theo phần trăm chống lại tia UVB

Nếu xét trong điều kiện hoàn hảo khi làn da không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố nào khác, thì chỉ số SPF 15 có khả năng chặn được 93.4% tác hại của tia UVB. chỉ số SPF 30 sẽ ngăn chặn được 96.7%. Khả năng ngăn chặn tác hại của tia UVB là 98% đối với chỉ số SPF 50.

Theo thời gian chống lại tác hại tia UVB

Thông thường 1SPF có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB trong khoảng 10 phút. Điều này có nghĩa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 có thể bảo vệ da trong suốt 300 phút và SPF 50 là 500 phút.

Tuy nhiên, các con số tính toàn này chỉ là lý thuyết. Thực tế, thời gian chống nắng của sản phẩm sẽ bị giảm đi bởi các yếu tố như mồ hôi, da nhiều dầu, bức xạ từ nhiệt, ô nhiễm môi trường… Đó là lý do các chuyên gia thường khuyến khích bạn nên thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 - 3 giờ nếu ở ngoài trời lâu.

Chỉ số PPD (ở châu Á thường ký hiệu là PA - Protection grade of UVA)

PA là chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ da và hạn chế tác hại của tia UVA. Chỉ số này thường được ghi là PA++ hoặc PA+++... để thể hiện mức độ chống nắng của sản phẩm. Chỉ số PA ngày càng cao thì khả năng bảo vệ da càng lớn. Điều này giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp theo nhu cầu.

Chỉ số PA có 4 cấp độ như sau:

  • PA+ khả năng chống lại tác hại tia UVA 40 - 50%
  • PA++ khả năng chống lại tia UVA 60 - 70%
  • PA+++ khả năng chống tác hại tia UVA lên đến 90%
  • PA++++ khả năng chống tia UVA trên 95%.

Broad Spectrum

Broad Spectrum là chỉ số có ý nghĩa quang phổ rộng, sở hữu đầy đủ điều kiện bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA và UVB. Do đó, nếu bao bì kem chống nắng không thể hiện chỉ số SPF hoặc PA thì bạn hãy kiểm tra xem có dòng chữ Broad Spectrum hay không. Nếu có thì bạn hoàn toàn yên tâm lựa chọn và sử dụng cho làn da của mình.

Full Spectrum

Tương tự như Broad Spectrum, Full Spectrum là thuật ngữ thể hiện khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA và UVB. Cả hai thuật ngữ này thường được sử dụng trên bao bì sản phẩm kem chống nắng tại Mỹ và Châu Âu.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn ý nghĩa các chỉ số trên nhãn chai của kem chống nắng gồm: SPF, PA, Broad Spectrum và Full Spectrum. Việc hiểu rõ những chỉ số này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp để bảo vệ da tốt nhất. Tuy nhiên, ngoài sử dụng kem chống nắng, bạn cũng đừng quên trang bị mũ nón, áo khoác, kính mát để bảo vệ da một cách toàn diện nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều trong việc chống lại tác hại từ tia UV.


Share Tweet Send
0 Comments
Loading...