Khi nào là thời điểm lý tưởng để bắt đầu chống lão hoá?

Khi nào là thời điểm lý tưởng để bắt đầu chống lão hoá?

Lão hóa là quá trình tự nhiên của cơ thể nhưng lại là điều chị em không muốn xảy ra! Da bắt đầu lão hóa khi nào? Làm thế nào để hạn chế sự lão hóa?… Đây luôn là những câu hỏi khiến chị em đau đầu. Vậy hãy cùng "Trắng Da" tìm hiểu sâu hơn về vấn đề chống lão hóa da. Hiểu rõ thì chúng ta mới có biện pháp chuẩn bị và giảm thiểu lão hóa da hiệu quả, giúp duy trì nét xuân thì ai cũng yêu.

chống lão hóa
Lão hóa là quá trình tự nhiên của cơ thể. (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân gây ra lão hóa da

1. Nguyên nhân bên trong

Các yếu tố bên trong gây ra lão hóa da ở người. (Nguồn: Internet)
 • Lão hóa da là quá trình hình thành dần thông qua tuổi tác. Chính tuổi sinh học của con người làm thay đổi cấu trúc da và suy giảm chức năng tế bào da mỗi năm.
 • Lưu thông máu kém gây ra lão hóa da nhanh chóng. Khi lưu thông máu tốt, da của bạn trở nên hồng hào. Nhưng khi lưu thống kém, việc vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy đến bề mặt da kém hiệu quả, da của bạn bị xỉn màu nhanh chóng. Đó là nguyên nhân gây lão hóa da.
 • Yếu tố về di truyền cũng gây lão hóa sớm. Sắc tố và loại da theo chủng tộc khác nhau thì lão hóa nhanh hay chậm cũng khác nhau. Nếu bạn có làn da nhạy cảm thì khả năng xuất hiện nếp nhăn sớm hơn. Hoặc da của người châu Á thường không đều màu, da sạm đen lão hóa nhanh hơn.

2. Nguyên nhân bên ngoài

Nếu bạn tiếp xúc nhiều ánh nắng, da của bạn nhanh bị oxy hóa hơn. (Nguồn: Byrdie)

Ngoài các yếu tố bên trong, yếu tố bên ngoài cũng khiến da lão hóa nhanh hơn.

 • Ánh nắng mặt trời. Nếu bạn tiếp xúc nhiều ánh nắng, da của bạn nhanh bị oxy hóa hơn. Da sẽ bị tổn thương do tiếp xúc tia UV khiến sắc tố da mất cân bằng.
 • Ô nhiễm môi trường. Tình trạng này thường xuyên xảy ra ở các thành phố lớn, đông đúc. Các loại khí ô nhiễm do con người thải ra trực tiếp giải phóng các gốc tự do. Chúng gây hại cho da và làm da bị oxy hóa nhanh hơn.
 • Hút thuốc lá. Nicotin – thành phần chính trong khói thuốc và một số thành phần hóa học khác là nguyên nhân gia tăng các gốc tự do ở da. Giống như ô nhiễm môi trường và ánh nắng, hút thuốc lá thúc đẩy quá trình oxy hóa diễn ra nhanh chóng.
 • Chế độ dinh dưỡng. Các chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, đặc biệt các chất chống oxy hóa khiến da bạn lão hóa sớm.
 • Chăm sóc da quá ít. Hàng ngày, bạn phải tiếp xúc quá nhiều điều tiêu cực khiến da nhanh lão hóa. Nếu bạn ít chăm sóc da thì càng thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh chóng hơn.

Các dấu hiệu – Đã đến lúc bạn cần chống lão hóa da!

Lão hóa là dấu hiệu biểu hiện trên mặt mà chúng ta có thể nhận biết được. Mỗi người sẽ có biểu hiện lão hóa khác nhau, nhưng tiêu biểu là 3 dấu hiệu sau. Hãy nắm rõ để có biện pháp chống lão hóa da phù hợp và hiệu quả nhất.

1. Nếp nhăn

nếp nhăn
Nếp nhăn là dấu hiệu dễ nhận biết nhất và xuất hiện ở các vị trí khác nhau. (Nguồn: Byrdie)

Dấu hiệu đầu tiên có thể nhận biết đã đến lúc chống lão hóa là các nếp nhăn nhỏ trên mặt. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất và xuất hiện ở các vị trí khác nhau. Đầu tiên, các đường nhăn sẽ xuất hiện. Những nếp nhăn nhỏ và cạn này được dễ dàng nhận biết ở vùng da xung quanh mắt. Các bạn cũng sẽ thấy những  nếp ở vùng má. Trên trán, các nếp nhăn chính là các đường nằm ngang khi bạn cử động cơ mặt hay cười. Ngoài ra, các nếp nhăn sâu hơn như các nếp gấp được hình thành giữa mũi và miệng.

2. Sự giảm thể tích da

Sự giảm thể tích da thông thường cũng được biết là như là sự chảy xệ của da. (Nguồn: Byrdie)

Sự giảm thể tích da thông thường cũng được biết là như là sự chảy xệ của da. Đây là một dấu hiệu rất khó nhận biết. Khác với sự giảm mật độ hay vết nhăn, chúng thay đổi toàn bộ vẻ bên ngoài của gương mặt theo cách mà da bị biến đổi nhưng rất khó để xác định chính xác. Các bạn có thể để ý thật kỹ để thấy các đường nét của gương mặt bị chùng xuống. Nó còn có thể khiến da bạn có vẻ ngoài mệt mỏi, buồn bã. Về lâu dài, gương mặt của bạn có thể không còn thể hiện đúng cảm xúc. Việc thực hiện các biện pháp chống lão hóa da từ sớm có thể giảm thiểu tình trạng này.

3. Sự giảm mật độ da

Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh thường sẽ bị giảm mật độ da. (Nguồn: Byrdie)

Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh thường sẽ bị giảm mật độ da. Đây là một dấu hiệu của lão hóa. Chúng biểu thị rõ ràng hơn trên những khuôn mặt có da mỏng và yếu. Giảm mật độ da gây ảnh hưởng đến làn da của cả gương mặt. Nó không chỉ tập trung ở một vùng nhất định như nếp nhăn và giảm thể tích. Để nhận biết và lên phương án chống lão hóa hiệu quả, bạn hãy chú ý đến các nếp nhăn sâu có xu hướng làm da nhìn có vẻ xỉn màu.

Quá trình lão hoá xảy ra trong tất cả các lớp da

quá trình lão hóa da
Quá trình lão hoá xảy ra trong tất cả các lớp da (Nguồn: Internet)

Epidermis (lớp biểu bì)

Khi xảy ra quá trình lão hóa, quá trình tái tạo tế bào chậm hơn và sự sản sinh lipid bị suy giảm. Điều này khiến cho làn da bị khô ráp và sần sùi hơn. Lớp da sẽ này trở nên nhạy cảm hơn với tia UV. Bên cạnh đó, chức năng miễn dịch suy yếu hơn hẳn và khả năng tự chữa lành không còn hiệu quả như trước. Vì vậy, dễ dẫn đến khả năng da bị nhiễm trùng cao và các vết thương cũng tự lành rất chậm.

Dermis (lớp hạ bì)

Từ tuổi 25 trở đi, mỗi năm, làn da sẽ bị mất đi 1% lượng collagen tự nhiên. Cùng với sự thiếu hụt chất elastin đã khiến cho các mô trung bì bị phá hủy. Do cấu trúc da bị tổn thương, các đường nhăn sẽ xuất hiện. Xảy ra hiện tượng lão hóa ở lớp biểu bì này, sự đàn hồi của da sẽ suy giảm. Từ đó, làn da có xu hướng bị tổn thương và các mao mạch bị phá vỡ. Việc lưu thông máu cũng kém đi dẫn đến việc vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy đến bề mặt da không được hiệu quả. Cứ như vậy, cuối cùng làm làn da không còn được hồng hào và trẻ trung nữa.

Hypodermis (lớp dưới biểu bì và hạ bì)

Lớp biểu bì này nằm bên dưới lớp biểu bì và hạ bì. Nó bao gồm chủ yếu là chất béo, mạch máu và thần kinh. Lớp này đóng vai trò như một tấm đệm và bảo vệ cho cơ thể. Lão hóa tạo nên các thay đổi đáng chú ý là về kích thước và số lượng các tế bào tạo lipid ở các lớp da có mỡ. Chúng bị sụt giảm làm ảnh hưởng rất lớn đến việc giảm thể tích da và có thể khiến cho các nếp nhăn sâu hơn, má bị hóp vào và các vết thương khó tự lành được.

Giai đoạn lão hóa của da bắt đầu khi nào?

Từ 25 tuổi

chống lão hóa
Quá trình lão hóa da sẽ xuất hiện tập trung vào độ tuổi từ 25. (Nguồn: Kiko fanpage)

Da sẽ bắt đầu có dấu hiệu lão hóa nhanh, da kém mịn màng hơn. Bên cạnh đó, tùy vào các yếu tố môi trường như ánh nắng mặt trời, khói bụi, ô nhiễm… mà quá trình lão hóa được thúc đẩy với tốc độ khác nhau.

Theo một số nghiên cứu, quá trình lão hóa da sẽ xuất hiện tập trung vào độ tuổi từ 25. Vì đây là lúc các thành phần cấu tạo da là protein (collagen – tạo độ đàn hồi cho da) và elastin (tạo đọ dẻo dai cho da) bắt đầu có dấu hiệu suy giảm và thiếu hụt. Do sự mất cân bằng của các hormone, stress lâu dài bởi công việc… Đây cũng là lúc thích hợp nhất để bắt đầu “công cuộc” chống lão hóa da của bạn.

Độ tuổi 30

chống lão hóa
Hãy tiến hành chống lão hóa cho da ngay và luôn trước khi quá muộn! (Nguồn: Byrdie)

Độ căng mịn của da sẽ giảm đi rõ rệt, lỗ chân lông to hơn và các nếp nhăn xuất hiện rõ ràng hơn. Bắt đầu từ độ tuổi 30 trở đi, các dấu hiệu lão hóa sẽ “hiện nguyên hình” trên da như dấu chân chim, da nhăn, khô da, thô ráp, xỉn màu và xuất hiện nhiều đốm nâu, tàn nhang…Và đây cũng chính là “hồi chuông” báo động bạn đang già đi một cách nhanh chóng. Hãy tiến hành chống lão hóa cho da ngay và luôn trước khi quá muộn!

Khi nào bắt đầu chống lão hóa là phù hợp?

chống lão hóa
Khi nào bắt đầu chống lão hóa là phù hợp? (Nguồn: Chriselle factor)

D chúng ta đều biết rằng lão hóa là quá trình không thể ngăn cản. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải “đầu hàng” nó! Vẫn có cách khiến quá trình lão hoá diễn ra chậm hơn, hoặc làm trẻ hóa làn da. Vì thế, sau khi đã nắm bắt rõ các nguyên nhân và dấu hiệu của quá trình lão hóa da, bạn cần có những biện pháp phòng chống ngay nhé.

Khi bắt đầu ở tuổi 20, cơ chế tự bảo vệ của da bắt đầu có sự suy giảm nhẹ, da rất dễ bị tác động bởi tác động bởi các nguyên nhân gây lão hóa từ yếu tố bên ngoài lẫn bên trong cơ thể. Do vậy, ngay từ độ tuổi 20, chính là thời gian thích hợp để bạn bắt đầu “tìm tòi khám phá” các biện pháp, các sản phẩm dưỡng da chăm sóc da chống lão hóa rồi đấy.

Làm gì chống lão hóa cho làn da hiệu quả?

Vậy làm sao để quá trình lão hóa của bạn đến chậm hơn? Thật ra không khó đâu nhé. Chỉ cần hiểu rõ làn da của mình cần gì và bắt đầu sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chống lão hoá chuyên dụng. Bằng cách này, quá trình lão hóa của bạn sẽ đến chậm đi một cách đáng kể đấy!

Lưu ý cho nàng mới bắt đầu chống lão hoá

Lão hóa da là điều mà không ai mong muốn nhưng cũng không một ai có thể tránh khỏi. (Nguồn: Internet)
 • Tránh các tác động từ bên ngoài môi trường như ánh nắng, khói bụi, ô nhiễm bằng việc sử dụng kem chống nắng hằng ngày.
 • Luôn làm sạch da mặt với sữa rửa mặt chống lão hoá sau một ngày ra bên ngoài, dù có trang điểm hay không.
 • Sử dụng các sản phẩm có chứa collagen để cung cấp collagen bị thiếu hụt.
 • Đừng bao giờ quên tẩy tế bào chết cho da mặt.
 • Luôn dưỡng ẩm toàn thân đầy đủ cả sáng và tối. Vì da đủ ẩm, lớp màng ẩm bảo vệ da khỏe thì chúng sẽ giúp da tránh các tác động từ bên ngoài.
 • Luyện tập cơ da mặt săn chắc bằng việc massage mặt và vỗ nhẹ trên da trong khi dưỡng da hằng ngày. Mỗi tuần có thể tập thêm các động tác yoga trẻ hoá da mặt.
 • Đừng quên chăm sóc đặc biệt cho vùng mắt, cổ và tay nhé. Những vùng này khác biệt rất nhiều với da mặt. Vì vậy, bạn nên có các sản phẩm riêng biệt cho chúng.

Hy vọng bài viết trên đây của "Trắng Da" đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn vể làn da của mình để có thể chăm sóc, bảo vệ, giữ gìn hiệu quả hơn. Hãy tiếp tục theo dõi "Trắng Da" nhé!

Nguồn tham khảo: | Đẹp365


Share Tweet Send
0 Comments
Loading...