Khi nào là thời điểm lý tưởng để bắt đầu chống lão hoá?

Da bắt đầu lão hóa khi nào? Làm thế nào để hạn chế sự lão hóa?… Đây luôn là những câu hỏi khiến chị em đau đầu. Vậy hãy cùng Trangda tìm hiểu sâu hơn về vấn đề chống lão hóa da. Hiểu rõ thì chúng ta mới có biện pháp chuẩn bị và giảm thiểu lão hóa da hiệu quả, giúp duy trì nét xuân thì ai cũng yêu.

Khi nào là thời điểm lý tưởng để bắt đầu chống lão hoá?

Lão hóa là quá trình tự nhiên của cơ thể nhưng lại là điều chị em không muốn xảy ra! Da bắt đầu lão hóa khi nào? Làm thế nào để hạn chế sự lão hóa?… Đây luôn là những câu hỏi khiến chị em đau đầu. Vậy hãy cùng Trangda tìm hiểu sâu hơn về vấn đề chống lão hóa da. Hiểu rõ thì chúng ta mới có biện pháp chuẩn bị và giảm thiểu lão hóa da hiệu quả, giúp duy trì nét xuân thì ai cũng yêu.

chống lão hóa

Nguyên nhân gây ra lão hóa da

1. Nguyên nhân bên trong

  • Lão hóa da là quá trình hình thành dần thông qua tuổi tác. Chính tuổi sinh học của con người làm thay đổi cấu trúc da và suy giảm chức năng tế bào da mỗi năm.
  • Lưu thông máu kém gây ra lão hóa da nhanh chóng. Khi lưu thông máu tốt, da của bạn trở nên hồng hào. Nhưng khi lưu thống kém, việc vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy đến bề mặt da kém hiệu quả, da của bạn bị xỉn màu nhanh chóng. Đó là nguyên nhân gây lão hóa da.
  • Yếu tố về di truyền cũng gây lão hóa sớm. Sắc tố và loại da theo chủng tộc khác nhau thì lão hóa nhanh hay chậm cũng khác nhau. Nếu bạn có làn da nhạy cảm thì khả năng xuất hiện nếp nhăn sớm hơn. Hoặc da của người châu Á thường không đều màu, da sạm đen lão hóa nhanh hơn.

2. Nguyên nhân bên ngoài

Ngoài các yếu tố bên trong, yếu tố bên ngoài cũng khiến da lão hóa nhanh hơn.

  • Ánh nắng mặt trời. Nếu bạn tiếp xúc nhiều ánh nắng, da của bạn nhanh bị oxy hóa hơn. Da sẽ bị tổn thương do tiếp xúc tia UV khiến sắc tố da mất cân bằng.
  • Ô nhiễm môi trường. Tình trạng này thường xuyên xảy ra ở các thành phố lớn, đông đúc. Các loại khí ô nhiễm do con người thải ra trực tiếp giải phóng các gốc tự do. Chúng gây hại cho da và làm da bị oxy hóa nhanh hơn.
  • Hút thuốc lá. Nicotin – thành phần chính trong khói thuốc và một số thành phần hóa học khác là nguyên nhân gia tăng các gốc tự do ở da. Giống như ô nhiễm môi trường và ánh nắng, hút thuốc lá thúc đẩy quá trình oxy hóa diễn ra nhanh chóng.
  • Chế độ dinh dưỡng. Các chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, đặc biệt các chất chống oxy hóa khiến da bạn lão hóa sớm.
  • Chăm sóc da quá ít. Hàng ngày, bạn phải tiếp xúc quá nhiều điều tiêu cực khiến da nhanh lão hóa. Nếu bạn ít chăm sóc da thì càng thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh chóng hơn.

Các dấu hiệu – Đã đến lúc bạn cần chống lão hóa da!

Lão hóa là dấu hiệu biểu hiện trên mặt mà chúng ta có thể nhận biết được. Mỗi người sẽ có biểu hiện lão hóa khác nhau, nhưng tiêu biểu là 3 dấu hiệu sau. Hãy nắm rõ để có biện pháp chống lão hóa da phù hợp và hiệu quả nhất.

1. Nếp nhăn

nếp nhăn

Dấu hiệu đầu tiên có thể nhận biết đã đến lúc chống lão hóa là các nếp nhăn nhỏ trên mặt. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất và xuất hiện ở các vị trí khác nhau. Đầu tiên, các đường nhăn sẽ xuất hiện. Những nếp nhăn nhỏ và cạn này được dễ dàng nhận biết ở vùng da xung quanh mắt. Các bạn cũng sẽ thấy những  nếp ở vùng má. Trên trán, các nếp nhăn chính là các đường nằm ngang khi bạn cử động cơ mặt hay cười. Ngoài ra, các nếp nhăn sâu hơn như các nếp gấp được hình thành giữa mũi và miệng.

2. Sự giảm thể tích da

Sự giảm thể tích da thông thường cũng được biết là như là sự chảy xệ của da. Đây là một dấu hiệu rất khó nhận biết. Khác với sự giảm mật độ hay vết nhăn, chúng thay đổi toàn bộ vẻ bên ngoài của gương mặt theo cách mà da bị biến đổi nhưng rất khó để xác định chính xác. Các bạn có thể để ý thật kỹ để thấy các đường nét của gương mặt bị chùng xuống. Nó còn có thể khiến da bạn có vẻ ngoài mệt mỏi, buồn bã. Về lâu dài, gương mặt của bạn có thể không còn thể hiện đúng cảm xúc. Việc thực hiện các biện pháp chống lão hóa da từ sớm có thể giảm thiểu tình trạng này.

3. Sự giảm mật độ da

Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh thường sẽ bị giảm mật độ da. Đây là một dấu hiệu của lão hóa. Chúng biểu thị rõ ràng hơn trên những khuôn mặt có da mỏng và yếu. Giảm mật độ da gây ảnh hưởng đến làn da của cả gương mặt. Nó không chỉ tập trung ở một vùng nhất định như nếp nhăn và giảm thể tích. Để nhận biết và lên phương án chống lão hóa hiệu quả, bạn hãy chú ý đến các nếp nhăn sâu có xu hướng làm da nhìn có vẻ xỉn màu.

Khi nào bắt đầu chống lão hóa là phù hợp?

chống lão hóa

Chúng ta đều biết rằng lão hóa là quá trình không thể ngăn cản. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải “đầu hàng” nó! Vẫn có cách khiến quá trình lão hoá diễn ra chậm hơn, hoặc làm trẻ hóa làn da. Vì thế, sau khi đã nắm bắt rõ các nguyên nhân và dấu hiệu của quá trình lão hóa da, bạn cần có những biện pháp phòng chống ngay nhé.

Khi bắt đầu ở tuổi 20, cơ chế tự bảo vệ của da bắt đầu có sự suy giảm nhẹ, da rất dễ bị tác động bởi tác động bởi các nguyên nhân gây lão hóa từ yếu tố bên ngoài lẫn bên trong cơ thể. Do vậy, ngay từ độ tuổi 20, chính là thời gian thích hợp để bạn bắt đầu “tìm tòi khám phá” các biện pháp, các sản phẩm dưỡng da chăm sóc da chống lão hóa rồi đấy.

Lão hóa da là điều mà không ai mong muốn nhưng cũng không một ai có thể tránh khỏi. Vậy thì thay vì ngồi đó than thân trách phận, sao chúng ta không bắt đầu công cuộc chống lão hóa cho da ngay từ những năm đầu độ tuổi 20? Hy vọng bài viết trên đây của Trangda đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn vể làn da của mình để có thể chăm sóc, bảo vệ, giữ gìn hiệu quả hơn. Hãy tiếp tục theo dõi Trangda nhé!

Nguồn tham khảo: | Đẹp365


Share Tweet Send
0 Comments
Loading...